ĐHQG-HCM 2018: Khoa học công nghệ nâng tầm hội nhập
[Ngày đăng 27/12/2017]

Ngày 27/12, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Thường niên 2017 để tổng kết hoạt động của ĐHQG-HCM trong năm qua và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018. 


PGS.TS Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc. Ảnh: ĐỨC LỘC

Mở đầu hội nghị, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM tuyên bố thông điệp của Giám đốc ĐHQG-HCM. Theo đó, ĐHQG-HCM xác định chủ đề năm 2018 là: Khoa học công nghệ nâng tầm hội nhập.

“Chủ đề này hướng tới việc xác lập vị trí dẫn đầu của ĐHQG-HCM trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, từng bước tiệm cận với nền giáo dục đại học quốc tế. Đồng thời là sự cam kết của ĐHQG-HCM không ngừng cải tiến chất lượng, tiếp tục quản trị và vận hành hiệu quả kế hoạch chiến lược của mình” - PGS.TS Huỳnh Thành đạt nhấn mạnh.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết để thực hiện chủ đề này, trong năm 2018 và các năm tiếp theo, ĐHQG-HCM sẽ tập trung chủ yếu vào 5 hoạt động cơ bản: (1) Hợp tác với Bộ KH&CN, đặc biệt là các nội dung nghiên cứu thực hiện trong các chương trình phát triển cơ bản được Thủ tướng phê duyệt, (2) Triển khai đề án Nâng cao năng lực công bố quốc tế, (3) Xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh và liên ngành gắn với các phòng thí nghiệm khoa học cơ bản trọng điểm cấp quốc gia và cấp ĐHQG-HCM. (4) Nghiên cứu sâu về vấn đề đổi mới sáng tạo, xây dựng các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phù hợp và có thẩm định, đánh giá khả năng ứng dụng của các nghiên cứu, (5) Thực hiện có hiệu quả đề án thí điểm Trung tâm xuất sắc.

Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2017, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM khái quát những thành tựu nổi bật của ĐHQG-HCM. Trong đó, ông tập trung những nội dung chính yếu sau:công nghệ CDIO, phát triển chương trình đào tạo chất lượng cao, đảm bảo chất lượng đào tạo, hợp tác quốc tế, công bố khoa học và xếp hạng đại học…

Thông qua kế hoạch hoạt động năm 2018, PGS.TS Vũ Hải Quân đề ra các hoạt động trọng tâm của ĐHQG-HCM trên tinh thần kế hoạch chiến lược 2016-2020 với nhiều đề án quan trọng như: Nâng cao vị thế ĐHQG-HCM trong khu vực châu Á thông qua hoạt động xếp hạng ĐH QS châu Á, Xây dựng cổng thông tin điện tử ĐHQG-HCM, Chuyển Trường ĐH An Giang là thành viên của ĐHQG-HCM, Nâng cao chất lượng Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ đáp ứng chuẩn quốc gia và khu vực về tạp chí khoa học, Thực hiện đăng ký sáng chế thông qua hiệp ước hợp tác về sáng chế quốc tế PCT và chỉ định vào Mỹ đối với các kết quả nghiên cứu của ĐHQG-HCM, Chương trình trao đổi tín chỉ với các ĐH khu vực Đông Nam Á…


PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao Huân chương Lao động cho các thầy cô. Ảnh: ĐỨC LỘC

“Phát triển là con đường dài, luôn cần đổi mới và sáng tạo. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ĐHQG-HCM, ĐHQG Hà Nội và ĐH Đà Nẵng sẽ xây dựng đề án phát triển thành các ĐH mang tầm quốc tế, có thứ hạng cao trong xếp hạng ĐH quốc tế. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ĐHQG-HCM trong tương lai với các chuẩn mực quốc tế” - PSG.TS Vũ Hải Quân cho biết.

Hội nghị còn lắng nghe nhiều tham luận đặc sắc của các đơn vị thành viên, trực thuộc như: Đổi mới KH&CN nâng tầm hội nhập trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 tại Trường ĐH Quốc Tế, Xây dựng Khu Đô thị ĐHQG-HCM thành khu đô thị thông minh…

Dịp này, ĐHQG-HCM vinh danh 2 tập thể và 7 cá nhân thầy cô được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 cá nhân thầy cô được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, và 3 Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú 2017. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao cờ ĐHQG cho 30 đơn vị đạt Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc năm học 2016-2017 và tặng bằng khen của Giám đốc cho 1 tập thể và 1 cá nhân; tuyên dương 10 tập thể và 9 cá nhân có thành tích công bố khoa học xuất sắc.

ANH VŨ

Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15548500
Đang online : 173
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas