Từ ngày 12-14/3/2012, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực ĐHQG-HCM đã tổ chức khóa tập huấn Kỹ năng Viết Đề cương Nghiên cứu (Grant Writing) theo chuẩn quốc tế.
Khóa tập huấn đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, chuyên viên nghiên cứu của các trường, viện và các tổ chức nghiên cứu trong cả nước.
Trình bày bài giảng, GS. Nguyễn Văn Tuấn đã cung cấp cho các học viên nhiều thông tin và kỹ năng thú vị về cách bố cục và cách viết đề cương nghiên cứu, từ những phần như tổng quan, báo cáo sơ khởi, đến cách viết cụ thể từng mục trong một đề cương nghiên cứu. Ngoài ra, ông còn trình bày những tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá đề cương nghiên cứu theo chuẩn quốc tế. Các học viên có cơ hội trình bày đề cương nghiên cứu và được sự góp ý của GS Nguyễn Văn Tuấn.
Nhân dịp này, ngày 15/3/2012, GS. Nguyễn Văn Tuấn đã có buổi thuyết trình “Quy trình quản lý đề cương nghiên cứu khoa học: Kinh nghiệm từ Australia” tại ĐHQG-HCM, cho đối tượng là lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ, thành viên HĐKH và cán bộ quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học của các trường thành viên, các đơn vị trực thuộc của ĐHQG-HCM. Buổi thuyết trình xoay quanh cách quy trình xét duyệt, quản lý và tiêu chuẩn xét duyệt các đề án nghiên cứu ở Úc và có so sánh với Việt Nam.
Được biết, GS. Nguyễn Văn Tuấn là giáo sư y khoa của Đại học New South Wales, Trưởng nhóm nghiên cứu (research leader) về di truyền dịch tễ học loãng xương tại Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, và là Senior Research Fellow của Hội đồng Quốc gia về Nghiên cứu Y khoa và Y tế Úc. Ông đã có trên 200 công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế, đã từng làm giáo sư thỉnh giảng tại nhiều nước như Mỹ, Anh, Hồng Kông, Thái Lan. Bản thân ông đã từng 12 lần nhận được tài trợ của chính phủ Úc và Mỹ cho các dự án nghiên cứu, và cũng là chuyên gia duyệt đề tài của các tổ chức khoa học Úc, Mỹ, Anh, Hà Lan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), v.v. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều bài báo sắc sảo liên quan đến văn hóa, giáo dục, khoa học, đã giảng dạy cho gần 30 khóa tập huấn (về y khoa, về phương pháp nghiên cứu và cách viết bài báo khoa học) và xuất bản trên 10 đầu sách về khoa học và giáo dục ở Việt Nam.

GS. Nguyễn Văn Tuấn trình bày bài giảng
tại Lớp tập huấn Kỹ năng viết đề cương nghiên cứu theo chuẩn quốc tế. |

GS. Nguyễn Văn Tuấn trình bày báo cáo
“Quy trình quản lý đề cương nghiên cứu khoa học: Kinh nghiệm từ Australia”
|