S-IDEAS 2014: Sinh viên mong muốn cải thiện đời sống, phục vụ cộng đồng
[Ngày đăng 08/05/2014]

Là sân chơi học thuật thể hiện niềm đam mê nghiên cứu của sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sinh viên S-IDEAS” thực sự là địa chỉ tin cậy để sinh viên gởi gắm các ý tưởng của mình. Lần thứ VII tổ chức, S-IDEAS 2014 đã nhận được 110 ý tưởng thể hiện mong muốn của sinh viên trong việc cải thiện đời sống, phục vụ cộng đồng.

Đây cũng là mục đích mà Ban tổ chức cuộc thi đặt ra nhằm khuyến khích sinh viên không ngừng sáng tạo, phát hiện các ý tưởng mới phục vụ cuộc sống, đồng thời cũng là bước đệm để sinh viên học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho quá trình học tập – nghiên cứu khoa học sau này.

Với ý tưởng mới, hay và cách trình bày thuyết phục tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra ngày 8/5/2014, ý tưởng thiết kế Dụng cụ tự động nâng bệ bồn cầu của sinh viên Lê Trung Nghĩa và ý tưởng Mặt nạ hàn điện AHT của nhóm sinh viên Phan Phạm Anh Thư và Lê Huỳnh Trúc Ly đã dành được giải nhất đồng hạng.

Nói về ý tưởng của mình, Trung Nghĩa chia sẻ: “Hiện nay, đa số các trường học, công sở, bệnh viện đều được trang bị hệ thống nhà vệ sinh tương đối hiện đại. Nhưng với lượng người sử dụng hằng ngày rất nhiều, bồn cầu trong các nhà vệ sinh này thường rất mất vệ sinh, chủ yếu là do ý thức sử dụng kém của mọi người. Với việc dùng dụng cụ tự động nâng bệ bồn cầu thì khi đi vệ sinh xong, bệ bồn cầu sẽ tự nâng lên giúp giảm tình trạng vấy bẩn khi không sử dụng”.  Nhờ tính thiết thực và khả năng hiện thực hóa cao, ý tưởng này cũng là ý tưởng được yêu thích nhất.

Ban tổ chức cho biết, Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sinh viên S-IDEAS” – Lần VII năm 2014 được chính thức phát động vào tháng 11/2013 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên với 110 ý tưởng đến từ tất cả các khoa, tăng 60% so với năm trước. Để sinh viên có thể hình thành nên các ý tưởng có cơ sở thực hiện, bên lề cuộc thi,  Đoàn trường đã chủ động tổ chức 2 lớp chuyên đề Phương pháp Phát triển Ý tưởng Sáng tạo thu hút hơn 700 sinh viên tham gia; và gợi ý Đoàn khoa chủ động tổ chức các lớp kỹ năng học tập, NCKH phù hợp cho sinh viên của khoa mình.

Điểm nổi bật của Ý tưởng sáng tạo sinh viên S-IDEAS 2014 là nếu không có điều kiện theo dõi trực tiếp tại trường, sinh viên có thể xem phần trình bày và phản biện của các ý tưởng thông qua fanpage Tự nhiên học để tham gia bình chọn cho ý tưởng mà mình yêu thích; cũng như xem trực tiếp vòng chung kết của cuộc thi thông qua website Đoàn trường. “Đây là nỗ lực của Ban tổ chức giúp cuộc thi đến gần hơn với sinh viên và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của sinh viên” - Th.S Nguyễn Thái Hà, Phó Bí thư Đoàn trường, Phó Ban tổ chức cho biết.

Giải nhì của cuộc thi thuộc về ý tưởng Game kĩ năng sống của nhóm sinh viên Dương Quý Đăng, Hồ Xuân Vinh, Trần Thy Thy vàNguyễn Hữu Phước. Giải ba thuộc về ý tưởng Tín hiệu kết nối Xe bus- Hành khách của nhóm sinh viên Nguyễn Quốc Thuận, Phan Thị Son và Phạm Thị Bích Sơn.

 

Đạt giải đặc biệt cuộc thi S-IDEAS năm 2010, Cựu SV Đoàn Thiên Phúc nay là Giám đốc Công ty Setech Việt
quay về trường chia sẻ kinh nghiệm lập nghiệp từ ý tưởng với sinh viên.
 
 
TS. Lê Kim Quang - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM
trao giải cho các sinh viên đạt giải nhất cuộc thi.
 
 
Anh Trần Tuấn Phương, Phó Bí thư thường trực Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM
trao giải ba cho ý tưởng Tín hiệu kết nối Xe bus- Hành khách.
 
 
 PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Quản lý dự án và Hợp tác quốc tế
trao học bổng "Thắp sáng ước mơ NCKH" cho sinh viên.
 
Cập nhật trực tiếp Vòng chung kết S-IDEAS lên Website Đoàn trường
 giúp cuộc thi ngày càng gần gũi hơn với sinh viên.Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15420018
Đang online : 1521
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas